Trồng hoa cẩm chướng thơm
Cẩm chướng loài hoa có nhiều màu sắc đẹp,
giống bức trướng bằng gấm nhiều màu sắc. Hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và
chuyển vào Việt Nam
từ nửa đầu thế kỷ 20.
Thường gọi là
Cẩm chướng vì hoa đẹp giống như những bức trướng bằng gấm nhiều màu sắc. Hoa
cẩm chướng thơm thuộc họ Caryophyllaceae, thân mảnh có các đốt ngắn, lá kép,
bé, thân bò là chính, thân gẫy khúc nhiều phủ trên thân một lớp phấn trắng
mỏng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh.
Phiến lá nhỏ dày, dài, không có răng cưa, mặt lá nhẵn. Hoa mọc đơn từng chiếc
một ở nách lá, hoa kép có nhiều màu sắc, quả mang nhiều hạt.
Hoa cẩm chướng
thích hợp ở nhiệt độ 18-20 độ C, ưa đất thịt nhẹ, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng,
đất thoát khí, thoát nước nhanh, PH đất từ 6-7, thích hợp nắng nhiều, độ ẩm
60-70%.
Kỹ thuật
trồng:
Hoa thường
được nhân giống vô tính bằng chồi, ngọn. Nhưng với cách này thì nhà vườn lại ít
làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, hoa đẹp, không sâu bênh, màu sặc
sỡ, để lấy hạt làm giống, không cắt hoa, chỉ để giống ở cây chính vụ. Hạt hoa
khó nảy mầm, phải bảo quản tốt.
Đất gieo hạt
phải làm kỹ nhỏ, mịn lên luống phẳng, luống rộng 0,8m, mặt 0,6m, đất phải xử lý
foomalin40%, ủ 7-10 ngày.
Phân bón: 10kg
phân chuồng mục, 1 kg Tecmo phốt phát, 1 kg vôi bột. 0,5kg kali sunphat, rải
đều, trộn trên mặt luống, rạch hàng cách nhau 5-10cm, để đều thì trôn hạt với
cát hoặc tro, Gieo hạt xong phủ 1 lớp đất mỏng, và rơm rạ, sau khi gieo 5-7
ngày hạt mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần/ngày.
Cây con cao
2-3cm thì nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm cây cách cây 5cm, khi cây
cao 10-12cm thì trồng cố định ngoài ruộng sản xuất.
Hoa có thể tròng
quanh năm nhưng vụ chính gieo hạt vào tháng 8-9 hàng năm để lấy hoa tết.
ST
Nhận xét
Đăng nhận xét