12 Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Bơ
Trái bơ rất dàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe dưới đây là 12 lợi ích tuyệt vời của trái bơ được thu thập từ những nghiên cứu khoa học uy tín mời các bạn tham khảo!
1. Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng
Bơ luôn được đánh giá là một loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người ta thường dùng bơ để tăng hương vị và dưỡng chất cho các món ăn. Nó là thành phần chính trong món guacamole (salat bơ kiểu Mexico)
Cho tới nay, bơ ngày càng được biết đến rộng rãi nhờ vào những thành phần dinh dưỡng phong phú của nó. Không lấy gì làm lạ khi bơ là loại trái cây có thể mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Có rất nhiều loại bơ với hình dạng (dài hay tròn) và màu sắc ( xanh hay đen) khác nhau. Chúng có thể nặng từ 8 ounces (220 grams) tới 3 pounds (1,4 kg).
Loại bơ phổ biến nhất có tên gọi là bơ Hass.
Bơ Hass còn được gọi là lê tàu bởi lẽ nó có hình dạng giống một quả lê đi cùng với lớp vỏ sần sùi màu xanh lá cây giống da của loài cá xấu.
Phần lõi màu vàng-xanh bên trong bơ có thể ăn được song phần vỏ và hột thì cần loại bỏ.
Bơ rất giàu dinh dưỡng đi kèm với 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất có trong 3,5 ounce bơ (100 gram).
- Vitamin K: 26% RDA (lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày)
- Folate: 20% RDA.
- Vitamin C: 17% RDA.
- Kali: 14% RDA.
- Vitamin B5: 14% RDA.
- Vitamin B6: 13% RDA.
- Vitamin E: 10% RDA.
Ngoài ra, bơ còn chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin).
100 gam Bơ sẽ đi kèm với 160 đơn vị calo, 2 gam protein và 15 gam chất béo lành mạnh. Mặc dù bơ có chứa tới 9 g cacbohydrate song 7 loại trong số chúng là chất sơ và chỉ có hai loại còn lại là carbohydrate thực sự. Điều này biến bơ trở thành loại quả thân thiện chứa cực ít carbohydrate.
Ngoài ra, trong bơ không hề chứa thành phầm cholesterol hay natri. Lượng chất béo có trong loại quả này cũng rất thấp. Dù chỉ đi kèm với chút ít chất béo song đây chính là lý do mà các nhà chuyên gia trước kia đã không mấy tin tưởng vào những loại ích mà bơ mang lại.
Tóm lại, bơ là một loại quả vỏ xanh và thường được gọi là lê tàu. Bơ bên trong cũng chứa các chất béo có lợi, chất xơ và nhiều loại dưỡng chất khác.
2. Bơ chứa hàm lượng kali cao hơn chuối
Kali là một loại dưỡng chất mà hầu hết mọi người đều không hấp thu được đầy đủ. Loại dưỡng chất này có thể giúp cơ thể duy trì môi trường điện giải trong tế bào và phục vụ các chức năng cần thiết.
Trong bơ quả thực rất giàu kali. 100 gam bơ đi kèm với 14% lượng kali cần hấp thu mỗi ngày cao hơn hẳn chuối (một loại quả chứa nhiều kali điển hình có thể cung cấp 10% RDA).
Nhiều nghiên cứu cho hay hấp thu một lượng kali cao có thể giúp hạ đường huyết – nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các căn bệnh đau tim, đột quỵ, suy thận.
Tóm lại: Kali đóng vai trò cần thiết cho cơ thể. Hầu hết mọi người đều không hấp thụ đủ lượng kali cần thiết. Bơ là loại trái cây chứa hàm lượng kali cao giúp ích cho việc cân bằng huyết áp.
Kết luận: Kali là một khoáng chất quan trọng mà hầu hết mọi người không hấp thụ đủ. Trái bơ rất giàu kali có thể hỗ trợ cân bằng huyết áp.
3. Trái bơ đi kèm với nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe
Trên thự tế 77% lượng calo trong bơ được sản xuất ra từ các axit béo. Đây chính là loại quả chứa hàm lượng chất béo cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế những chất béo này lại không hề gây hại và “béo” như bạn nghĩ bởi phần lớn các chất béo trong bơ là axit oleic.
Đây là một loại axit béo không bão có nhiều trong dầu ô liu và rất tốt cho sức khỏe.
Axit oleic có khả năng giảm viêm và có ảnh hưởng tích cực tới việc phòng ngừa ung thư.
Các loại chất béo trong bơ có thể chống lại sự oxy hóa do nhiệt gây ra. Dầu bơ là một lựa chọn tuyệt vời để nấu nướng.
Tóm lại: Bơ và dầu bơ chứa thành phần axit oleic không no cao- một loại axit béo có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn nên sử dụng dầu bơ hay dầu oliu trong nấu nướng.
4. Bơ rất giàu chất xơ
Chất xơ cũng được tìm thấy nhiều trong bơ. Chất xơ được biết tới là yếu tố góp phần làm giảm cân nặng, cân bằng đường huyết và có công dụng phòng chống một vài loại bệnh nhất định. Có một sự khác biệt lớn giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan được biết đến là có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và là yếu tố quan trong trong việc thực hiện các chức năng cơ thể.
100 gam (3,5 oz) khẩu phần bơ chứa 7 gram chất xơ, tương đương 27% lượng chất xơ cần sử dụng mỗi ngày. Khoảng 25% chất xơ trong bơ là chất xơ hòa tan, trong khi 75% là chất xơ không hòa tan.
Kết luận: 7% trọng lượng của bơ là chất xơ. Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân và trao đổi chất.
5. Ăn bơ có thể giảm lượng Cholesterol và Triglyceride
Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
Được biết, một số dấu hiệu về máu liên quan trực tiếp đến căn bệnh này được thể hiện qua lượng cholesterol, triglyceride, vv.
Tác dụng của bơ trong việc giảm nguy cơ đau tim đã được thử nghiệm trong 8 nghiên cứu trên cơ thể con người.
Ở những nghiên cứu này, con người được chia ra các nhóm khác nhau: một nhóm được hướng dẫn ăn bơ, nhóm còn lại thì không. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ liên tuc quan sát các biểu hiện về máu của họ qua thời gian.
Những nghiên cứu này chỉ rằng bơ có thể:
- Giảm đáng kể lượng cholesterol
- Giảm chất béo trung tính trong máu tới 20%.
- Hạ LDL cholesterol tới 22%.
- Tăng HDL cholesterol tốt cho cơ thể lên đến 11%.
Một trong những nghiên cứu còn bổ sung rằng thêm bơ vào những bữa ăn của người ăn kiêng có thể cải thiện đáng kể tình trạng cholesterol .
Thật không may, số người tham gia khá ít (13-37 người) và trong một khoảng thời gian ngắn (1-4 tuần). Tuy nhiên các kết quả đạt được vẫn đáng để lưu ý.
Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn bơ có thể cải thiện nhiều nhân tố ảnh hưởng tới tim mạch như LDL và HDL cholesterol cũng như chất béo trung tính trong máu.
6. Những người ăn bơ có xu hướng khỏe mạnh hơn
Có một nghiên cứu đã xem xét tới những thói quen ăn uống và sức khỏe của những người ăn bơ.
Họ đã phân tích dữ liệu từ 17.567 người tham gia vào cuộc khảo sát mang tên NHANES ở Mỹ.
Theo đây, người ăn bơ thường khỏe mạnh hơn người không ăn bơ.
Những người ăn bơ theo đây sẽ hấp thu vào cơ thể lượng dinh dưỡng cao hơn và giảm một nửa khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng đó liên quan đến bệnh tim và bệnh tiểu đường .
Những người ăn bơ thường xuyên có dấu hiệu giảm cân, các chỉ số BMI thấp hơn và ít béo bụng. Họ cũng có chỉ số HDL cholesterol tốt cho cơ thể cao hơn.
Tuy nhiên, tương quan này không bao hàm quan hệ nhân quả và không có đảm bảo rằng bơ chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. Chính vì thế, chúng ta vẫn cần tới một nghiên cứu cụ thể hơn.
Tóm lại, một khảo sát đã cho hay những người ăn bơ hấp thụ lượng dinh dưỡng cao hơn và có nguy cơ ít mắc phải các hội chứng chuyển hóa.
7. Chất béo trong bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thực vật
Khi nói tới giá trị dinh dưỡng, tổng lượng dinh dưỡng không phải là vấn đề duy nhất. Chúng ta cần phải đề cập tới cả việc hấp thụ chúng và di chuyển các loại dưỡng chất này từ hệ tiêu hóa vào cơ thể.
Một vài loại dưỡng chất buộc phải hòa tan trong chất béo. Có nghĩa là chúng cần kết hợp với chất béo để được chuyển hóa.
Các loại dưỡng chất ấy bao gồm vitamin A, D, E và K … cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoids.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hay salsa có thể tăng cường sự hấp thụ chất chống oxy hóa lên 2,6-15 lần.
Vì vậy, bản thân bơ không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà chúng còn có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ các loại dưỡng chất từ thực vật mà bạn hấp thu vào.
Đây là lý do tại sao bạn nên thường xuyên ăn kèm các loại thực phẩm chứa chất béo hòa tan với rau để có được giá trị dinh dưỡng tối ưu nhất.
Kết luận: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ và dầu bơ với nhau có thể tăng cường lượng chất chống oxy hóa mà bạn hấp thụ.
8. Trái bơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt
Bơ không chỉ giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa từ những thực phẩm khác mà bản thân chúng cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao cụ thể là các loại Lutein và Zeaxanthin. Các dưỡng chất này đóng vai trò kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của mắt.
Nghiên cứu cho thấy rằng những chất dinh dưỡng vừa nêu tên có vai trò thiết yếu trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người cao tuổi.
Chính vì lẽ đó, ăn bơ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể về lâu dài.
Tóm lại: Bơ rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm Lutein và Zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
9. Quả bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng bơ có thể giúp năng ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên một nghiên cứu cho hay, bơ có thể giảm các tác dụng phụ của hóa trị trong tế bào lympho trên cơ thể con người.
Chiết xuất từ quả bơ cũng được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này đã được thực hiện trong các tế bào bị cô lập và không thực sự chứng minh bất cứ điều gì về những thứ xảy ra trong một cơ thể sống.
Kết luận: Một số nghiên cứu trên các tế bào cô lập đã chỉ ra rằng, dưỡng chất trong bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư và làm giảm tác dụng phụ của việc hóa trị trên một vài tế bào.
10. Chiết xuất từ bơ có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp
Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại viêm khớp và chúng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người đặc biệt là người già.
Cả bơ và chiết xuất từ bơ đều mang lại những lợi ích đáng xem xét.
Tóm lại: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chiết xuất từ bơ và đậu tương có thể giảm triệu chứng của viêm xương khớp.
11. Ăn bơ có thể giúp bạn giảm cân
Có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng ăn bơ có thể giúp giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người tham dự được tách ra làm các nhóm. Một nhóm được hướng dẫn ăn bơ, nhóm còn lại thì không.
Sau đó, họ sẽ tham gia trả lời các câu hỏi liên quan tới cảm giác no, đói.
Những người ăn bơ cảm thấy hài lòng hơn với bữa ăn của mình và nhiều người trong số họ cảm thấy no bụng, không muốn ăn thêm sau 5 tiếng tiếp theo.
Nếu nghiên cứu này là đúng thì việc thêm bơ vào bữa ăn sẽ giúp bạn hấp thu ít calo hơn và có được một chế độ giảm cân lành mạnh.
Bơ đồng thời cũng đi kèm hàm lượng chất xơ cao và ít hydrat-cacbon giúp giảm cân mạnh mẽ, làm căn cứ cho một chế độ ăn khỏe mạnh.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, bơ còn rất ngon miệng và dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Bạn có thể thêm bơ vào món salat hay các công thức nấu ăn khác hoặc đơn giản là dùng thìa múc chúng ra mà ăn một cách tự nhiên.
Lõi của bơ có dạng kem dễ kết hợp với các thành phần thực phẩm khác.
Một món ăn bạn nên để mắt là bơ guacamole. Đây là món ăn nổi tiếng làm từ bơ đi kèm với các thành phần như muối, tỏi, chanh và một vài thành phần phụ khác.
Bơ khi chín sẽ hơi mềm. Các chất dinh dưỡng trong quả bơ sẽ dễ bị oxy hóa ngay khi lấy phần lõi ra, bạn có thể vắt ít nước chanh vào phần lõi lấy ra để quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn.
Nếu thật sự hứng thú với việc thêm bơ vào trong bữa ăn của mình thì hãy tiến hành luôn vì quả thực bơ rất tốt cho sức khỏe.
Cuối cùng, bơ là loại thực phẩm đầy dinh dưỡng mà bạn thêm vào bữa ăn của mình.
Nguồn: Ydvn.net
Nhận xét
Đăng nhận xét