CÁI CHẠN
Những
ai đã từng sống qua cái thời bao cấp gian khó trước đây đều biết đến cái vật
này, cái thời nhà nhà đều chưa có cái tủ lạnh như bây giờ. Ở thành phố, cái
chạn được đóng bằng gỗ, nông thôn người ta làm bằng tre. Hình thức thì giống
nhau, công dụng như nhau đều là nơi để gia đình cất giữ thức ăn, nó có ngăn
riêng chống được Ruồi, muỗi, chuột, bọ. Ngày ấy nghèo khó nên cũng chả có thức ăn gì lưu
cữu quá 2 ngày nên chả cần lạnh, chủ yếu là để tránh gián, chuột chui vào và
con Mèo ko ăn vụng được. Nhiều nhà để tránh lũ Kiến leo lên người ta còn kê 4
cái chân chạn lên 4 cái bát mẻ, đổ ngập dầu luyn tránh Kiến. Tầng trên cùng
thoáng mát bởi 3 phía được gắn lưới sắt mắt nhỏ, có cánh cửa với cái khóa gỗ
xoay ngang đóng bằng đinh guốc hoặc cái khuy móc cửa, tầng giữa được dùng để úp
bát đũa và có thể là những cái nồi nhỏ.Tầng dưới cùng là vài ba cái hũ dưa Cà
hay chai nước mắm dở, túm hành tỏi khô, sấp lá bánh đa nem còn lại, lọ lạc
sống...gầm chạn cao là nơi con Chó thích chui vào nằm nhất cho nên sau này các
Cụ hay ví các chàng trai đi ở rể nhà vợ như " Chó chui gầm chạn" là
vậy!
Cái Chạn đã gắn bó với người Việt
Nhớ lắm!
Nguồn : FB
Nhận xét
Đăng nhận xét