Hoa Sữa bốc mùi
Tôi rất nhớ những đêm thu Hà Nội của 30
năm về trước, trong cái tiết trời se lạnh, tôi thường đi bộ dọc theo đường
Nguyễn Du, rồi vòng lên phố Quang Trung, để tận hưởng sự lãng mạn của mùi nước
hoa tự nhiên rắc vào không khí.
Ngày đó Hà Nội chỉ có vài cây hoa sữa. Tháng 9 hoa sữa bắt đầu
chớm nở, hoa rất thơm vào tháng 10, nở muộn thì qua đến giữa tháng 11. Trên nền
bầu trời thu xanh ngăn ngắt, in hình những chùm hoa trắng li ti, hoa đợi heo
may về thổi, cánh rơi thành những hạt bụi, hoa rắc đầy xuống nền đường làm cho
ai đi qua cũng cảm thấy nôn nao.
Nhiều năm tôi nhận thấy, cư trú dưới tán cây hoa sữa là ước mơ
của nhiều người, là nỗi niềm nhớ nhung của những ai đã đi xa khỏi thủ đô, là
những nụ cười hay cái nắm tay của những đôi bạn trẻ đang đắm đuối yêu nhau.
Cây hoa sữa cao, dáng thẳng thanh lịch, không có mùa trút lá nên
quanh năm giữ mãi một màu xanh kì lạ. Cách phân nhánh lá và hoa không chỉ làm
cho dáng cây đẹp, mà còn tạo thành cụm lớn nhỏ giống như những vòng xoắn tròn
đặc biệt hấp dẫn.
Không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên, cây hoa sữa còn được biết
đến như một loại dược liệu quý, sản xuất ra bao nhiêu thứ thuốc quan trọng.
Trong y học cổ truyền, nhiều bộ phận của cây hoa sữa (như rễ,
vỏ, nhựa, lá, hạt) được sử dụng để điều trị các bệnh đường ruột, sốt, sốt rét,
động kinh, viêm tai giữa, hen suyễn, mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Có những
bài thuốc dân gian chế biến từ cây hoa sữa, phụ nữ uống vào chữa được chứng ra
khí hư nhiều, còn đàn ông uống vào lại khắc phục được tình trạng yếu sinh lý.
Gần đây, hoa sữa đang được các nhà khoa học nghiên cứu ứng ứng dụng điều trị
bệnh ung thư, đã thu được những kết quả bước đầu khả quan.
Gỗ hoa sữa có chất lượng tốt, dùng để làm các vật dụng trong gia
đình, nhưng đặc biệt có giá trị khi làm giấy trắng cao cấp cho học sinh và làm
bảng đen, vì thế mà hoa sữa còn có thêm một tên gọi khác là cây bảng đen.
Cây hoa sữa còn một đặc tính rất quý giá nữa, đó là sự nhạy cảm
khá cao với ô nhiễm môi trường, nhờ vào khả năng hấp thụ rất nhanh các chất độc
trong không khí, trong đất và trong nước. Vì thế mà các nhà môi trường học đã
sử dụng hoa sữa để đánh giá các chỉ số ô nhiễm.
Bình thường, lá cây hoa sữa xanh ngắt,
dày và phẳng mịn. Khi có các hạt bụi, hạt kim loại nặng, hạt hóa chất bay lơ
lửng trong không khí, lá hoa sữa sẽ nhanh chóng hấp thụ, chất độc vận chuyển
qua những gân mạch dưới lớp diệp lục, dần tích tụ lại thành những vết sẩn như
mụn cóc.
Các nhà khoa học chỉ cần bóc các mụn cóc trên lá, định tính và
định lượng từng chất độc, hoặc đơn giản là đếm số mụn cóc và kích thước các hạt
mụn, là có thể biết được mức độ môi trường đang bị ô nhiễm.
Với từng đó đặc tính, hoa sữa có thể mê hoặc bất cứ ai một cách
mù quáng. Những năm gần đây, Hà Nội với tốc độ phát triển đô thị quá nhanh, với
áp lực phủ xanh cho những khu phố mới, đòi hỏi trong thời gian ngắn thành phố
phải trồng cây xanh với số lượng lớn. Hoa sữa là một trong số những loài cây
phát triển nhanh nhất, rẻ nhất, lại cao đẹp và rợp bóng mát, hoa thơm lãng mạn
đi vào trong thi ca; vì thế mà các nhà trồng cây đã bị hoa sữa mê hoặc và quên
mất rằng, phấn hoa rất nguy hiểm với sức khỏe con người.
Ba mươi năm về trước, cả Hà Nội chỉ có vài cây trên đường Nguyễn
Du, mùa hoa sữa lãng mạn và quyến rũ chỉ đến đúng 2 tháng cuối thu ngăn ngủi,
nên những người yêu hoa sữa sẽ phải chờ đợi mùa hoa năm sau quay trở lại.
Nhưng khoảng vài năm gần đây, hoa sữa đã mất đi vẻ đẹp bởi Hà
Nội trồng quá nhiều, hoa bắt đầu nở từ tháng 5 nắng nóng, đã thực sự gây nguy
hại cho sức khỏe của người dân Thủ đô.
Theo BS Trần Văn Phúc
Nhận xét
Đăng nhận xét